Hoạt độ nước tự do (AW) đem đến những lợi ích gì?

hoat-do-nuoc-tu-do-dem-den-nhung-loi-ich-gi

Sau đây là những thông tin chi tiết về công dụng cũng như tính năng của sản phẩm máy đo hoạt độ nước tự do (aw)

1. Hoạt độ nước là gì?

Hoạt độ nước là lượng nước không liên kết trong một mẫu. Nước không liên kết với các thành phần chính (nước tự do) có thể được sử dụng bởi các vi sinh vật không mong muốn và có thể dẫn đến một trong những yếu tố góp phần làm hỏng thực phẩm. Hoạt độ của nước là thước đo nhiệt độ của nước được biểu thị bằng áp suất hơi của nước trong mẫu (p) chia cho áp suất hơi của nước tinh khiết (p0) ở cùng nhiệt độ nhất định.

Máy đo hoạt độ nước (AW) hay còn gọi là nước tự do được nhiều người sử dụng hiện nay đó là EZ-200. Thiết bị có thể cho thấy lượng nước có thể cho các vi sinh vật. Mỗi một loài vi sinh vật (vi khuẩn, nấm móc, nấm men) có một giá trị hoạt độ nước tối thiểu mà dưới giá trị này các vi sinh vật này không tăng trưởng hay không tồn tại…

Đôi khi có sự nhầm lẫn về khái niệm hoạt độ của nước và nó liên quan đến hàm lượng nước như thế nào. Hàm lượng nước (độ ngậm nước) là bao nhiêu.

2. Cấu hình của máy đo hoạt độ nước

  • Đầu dò: loại điện trở
  • Thang đo: 0.10 – 0.98 Aw
  • Độ chính xác: ±0.01 Aw
  • Thời gian đo nhanh 30% so với EZ-100ST
  • Sensor: Electrical resistance type, không nhạy cảm với alcohol và cho kết quả đo chính xác.
  • Tuổi thọ trung bình của Sensor Máy đo hoạt độ nước, model EZ-200 lên đến 5,000 giờ đo.
  • Dễ dàng hiệu chuẩn sensor bởi người dùng.
  • Hiệu chuẩn 04 điểm: Aw 0.33, 0.53, 0.75, 0.93/ 25℃
  • Màn hình LCD đồ họa lớn, cảm ứng
  • Lưu trữ 100 dữ liệu có thể truy xuất qua cổng USB
  • Môi trường hoạt động: 15℃-35℃
  • Nguồn điện: AC100 – 240 V
  • Kích thước: 165(W)×130(H)×270(D)mm / 4.3Kg

3. Mức độ ảnh hưởng của hoạt độ nước đến chất lượng sản phẩm

  • Ảnh hưởng đến phản ứng oxy hóa chất béo
  • Ảnh hưởng đến phản ứng sẩm màu
  • Ảnh hưởng đến sự phát triển của vi sinh vật
  • Ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng của thực phẩm
  • Ảnh hưởng đến tính chất lưu biến của thực phẩm

4. Tầm quang trọng của máy đo hoạt độ nước

Hoạt độ nước được xem là yếu tố quyết định các yếu tố khác như nhiệt độ, PH,… và cũng ảnh hưởng đến sự thay đổi hương vị, màu sắc, hương thơm, khả năng bị ngộ độc thực phẩm và hư hỏng (thời hạn sử dụng), mất vitanim,..kiểm soát quá trình hủy hoại thực phẩm, kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc.

_Posted by Hanh Nguyen_

Liên hệ ngay với chúng tôi hoặc gửi thông tin yêu cầu của bạn ngay bên dưới để được hỗ trợ tư vấn

 




    Leave a Reply

    Your email address will not be published. Required fields are marked *